No Code Building

Thi công đồng hồ công cộng tại Giáo xứ Gia Ray

Đồng hồ công cộng Sài Gòn – Đồng hồ Ostar vinh hạnh được Giáo xứ Gia Ray, thuộc Giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai lựa chọn là đơn vị cung cấp và thi công đồng hồ công cộng tại Giáo xứ.

Để liên hệ đặt đồng hồ công cộng, đồng hồ ngoài trời với kích thước lớn 1m, 2m, 3m… Quý khách hàng vui lòng liên hệ

HOTLINE: 0989.333.069 (Timothy Nguyễn)

Đồng hồ công cộng Sài Gòn – Đồng hồ Ostar

Đồng hồ công cộng tại Giáo xứ Gia Ray

Trong khoảng thời gian 2020 – 2021, Giáo xứ Gia Ray đã được xây dựng mới hoàn toàn với kiến trúc gỗ mang đậm chất Á Đông. Và cũng thời gian này, Đồng hồ công cộng Sài Gòn – Đồng hồ Ostar được Linh mục Chánh xứ trực tiếp liên hệ để tư vấn, khảo sát về việc lắp đặt 1 chiếc đồng hồ công cộng tại thánh đường.

Đồng hồ công cộng là một hạng mục thường thấy ở các công trình thánh đường, giáo xứ, nhà thờ. Với kích thước lớn từ 1m2 đến 2m, 2m5 thậm chí 3m, đồng hồ công cộng được đặt ở ngoài trời, vị trí chính giữa của thánh đường, góp phần tạo nên điểm nhấn cho không gian chung của giáo xứ.

Chiếc đồng hồ ở Giáo xứ Gia Ray có kích thước mặt số là 2.154m được thiết kế theo hình tròn, viền vàng sáng bóng, mặt số theo dạng số La Mã đủ 12 số. Đây là hình ảnh cận cảnh của chiếc đồng hồ ngoài trời cỡ lớn tại Giáo xứ Gia Ray:

Tóm lược quá trình hình thành và phát triển của Giáo xứ Gia Ray

Trong thời gian những năm 1954, một số bà con giáo dân sinh sống tại xã Gia Ray đã quy tụ thành họ đạo Gia Ray thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn. Năm 1964, Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã về ban bí tích cho một số em thiếu nhi trong họ đạo.

Thời kỳ này, Cha cố Antôn Nguyễn Tứ Đại được đặt làm Cha Quản nhiệm. Họ đạo Gia Ray đã được khai sinh để đi vào sinh hoạt thường xuyên từ đó cho tới năm 1968. Do tình hình chiến sự, nhà thờ bị hư hại, giáo dân ly tán nên việc sinh hoạt tôn giáo hầu như bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Vào năm 1975-1980, một số bà con giáo dân từ khắp các miền, nhiều nhất là các tỉnh miền Trung đã đến đây sinh sống và định cư trên vùng đất Gia Ray này. Tuy khó khăn thiếu thốn, nhưng nhờ ơn Chúa tác động, một số gia đình tự đứng lên và bảo nhau củng cố và xây dựng đời sống đức tin, biểu lộ qua việc, đạp xe hay đi bộ hàng 4-5 cây số đến nhà thờ Xuân Thành hoặc nhà thờ Tam Thái để tham dự thánh lễ.

Xuất phát từ những khó khăn đi lại của những người già và trẻ em nên đầu năm 1992, một số giáo dân lớn tuổi đã tự nguyện đứng ra đi tìm những gia đình công giáo, và đã qui tụ được 95 gia đình, chọn thánh hiệu là giáo khu Phanxicô Xaviê. Âm thầm nhưng hiệu quả, mỗi ngày hạt giống đức tin cứ mọc và lớn dần lên cho đến năm 1993, Tòa Giám Mục đã chấp thuận cho tiến hành bầu cử Ban Hành giáo nhiệm kỳ 1993–1997 với tên gọi Giáo họ Phanxicô Xaviê thuộc Giáo xứ Tam Thái.

Cũng trong thời điểm này, Cha Giuse Đinh Văn Huấn được Đức Cha Phaolô-Maria Nguyễn Minh Nhật bổ nhiệm làm Chánh xứ Tam Thái, nên được Cha thường xuyên vào thăm cùng tổ chức các lớp giáo lý tại nhà giáo dân. Chính vì được dẫn dắt, quan tâm yêu thương và giúp đỡ của Cha Giuse, nên các gia đình lâu nay nguội lạnh khô khan đã tìm đến Cha, để được hưởng nguồn suối mát dịu từ cung lòng thương xót của Chúa và Hội Thánh.

Năm 1998, bằng năng lực tự vươn lên cùng với sự trợ giúp của các ân nhân, giáo họ đã mua được một lô đất có diện tích 4.044 m2, trong đó có ngôi nhà nhỏ thuộc ấp Trung Tín, xã Xuân Trường làm nơi sinh hoạt tôn giáo.

Nếu tính theo nhiệm kỳ BHG thì Nhiệm kỳ 1997–2001, số gia đình công giáo có được 210 hộ, đến nhiệm kỳ BHG 2001–2005 số gia đình tăng lên 240.

Từ năm 2005-2010, nhờ sự đoàn kết của mọi người trong giáo họ gắn kết với các sinh hoạt mục vụ của Giáo phận, nên vào năm 2010 Tòa Giám Mục đã tách giáo họ Phanxicô ra khỏi giáo xứ Tam Thái, và đặt tên giáo họ biệt lập Gia Ray. Cha Phaolô Phạm Văn Viện đã chọn các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm bổn mạng của giáo họ.

Trong mọi hoàn cảnh, ước mong của bao người dân là giáo họ sớm trở thành giáo xứ để việc sinh hoạt được thuận tiện hơn. Ước mơ tha thiết ấy đã được Chúa cho trở nên hiện thực.

Ngày 29/09/2011 Sở Nội Vụ tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số: 998/BTG-KTG, chấp thuận đơn xin thành lập Giáo xứ Gia Ray và tiếp ngày 13/10/2011, Đức Cha Đaminh, Giám mục Xuân Lộc, đã có quyết định thành lập Giáo xứ Gia Ray.

Ngày 05.10.2012, Tòa Giám mục tiếp tục bổ nhiệm Cha Giuse Trần Văn Đệ về làm Chánh xứ Tam Thái, quản nhiệm giáo xứ Gia Ray. Từ đây, cộng đoàn giáo xứ Gia Ray chuyển mình để đi vào các sinh hoạt tôn giáo thường xuyên hơn, có các Thánh lễ ngày thường vào buổi chiều và ngày Chúa nhật. Niềm vui nối tiếp niềm vui, ngày 05/09/2013, Cha Matinô Nguyễn Quốc Bảo Huân đã được Đức Giám mục Đaminh Nguyễn Chu Trinh sai đến để làm cha chánh xứ tiên khởi của giáo xứ.

Với nhiệt huyết của một linh mục trẻ, Cha không những bắt tay ngay vào việc xây dựng những ngôi đền thờ tâm hồn, củng cố và thiết lập các giới các đoàn thể, mà hơn nữa, Cha còn vặn mình để dịch chuyển ngôi nhà thờ cũ tạm bợ, nằm sâu trong con hẻm nhỏ với quỹ đất khiêm tốn, tiến ra mặt đường tỉnh lộ trong sự hào phóng của Thiên Chúa, cùng với sự cộng tác của quý chức BHG, bà con giáo dân và nhiều tấm lòng quảng đại khắp muôn phương, để có được những thành quả tốt đẹp mà chúng ta đang nhìn thấy hôm nay.