Tóm tắt Nến Nhật

Mình đang đọc quyển Nến Nhật để học phân tích kỹ thuật tài chính. Mình sẽ tóm tắt một số ý chính của quyển sách trong bài viết này. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn rất nhiều. Mình sẽ bỏ qua các vấn đề dễ hiểu mà tập trung vào kỹ thuật. Nếu các bạn đọc tóm tắt và thấy hay thì có thể đặt mua sách trên Tiki tại link ngay bên dưới.

Tín hiệu 1: Đường hỗ trợ đi lên và Nến con quay báo hiệu đảo chiều. (Trang 59 Nến Nhật).

Lưu ý: Thuật ngữ “Mẫu hình đảo chiều” (Reversal pattern): có nghĩa là xu hướng trước đó có thể thay đổi, nhưng không nhất thiết phải đảo chiều ngược lại.

Tín hiệu 2: Nến Cây dù, Nến Búa (Hammer) và Nến Người treo cổ (Hanging Man)

Nến Cây dù là tên gọi chung, tùy theo tình hình thị trường mà được gọi là Nến Búa hay Nến Người treo cổ. Lưu ý: Màu của thân nến không quan trọng.

Nến Búa (Hammer)

Bạn cần hiểu về VÙNG HỖ TRỢ và VÙNG KHÁNG CỰ để nắm rõ ý hơn ở phần này.

Giải thích: Thị trường BÁN MẠNH trong phiên rồi BẬT LÊN để đóng cửa gần hoặc tại mức giá cao nhất phiên.

Ý nghĩa: Nến Búa xuất hiện là tín hiệu đảo chiều TIỀM NĂNG, và đi kèm với yếu tố rủi ro/lợi nhuận. Nhà đầu tư phải cân nhắc và thận trọng. Trong ví dụ hình 4.7, nếu mua vào hôm sau, khi thị trường mở cửa thấp hơn, gần VÙNG HỖ TRỢ TIỀM NĂNG thì mua sẽ an toàn hơn.

Bạn cần xác định rõ MỨC GIÁ cho biết nhận định của bạn là đúng hay sai. Trong hình 4.8, khi tiệm cận VÙNG HỖ TRỢ TIỀM NĂNG gần mức 3680 (hỗ trợ ở A), một nến Búa hình thành. Nếu hỗ trợ này vững chắc, nến Búa trở thành hỗ trợ, và phát huy vai trò.

Nếu NDX đóng cửa dưới vùng hỗ trợ 3680 thì góc nhìn tích cực của chũng ta sẽ thất bại.

Một ví dụ khác hình 4.9: Bóng nến dưới dài, thân nến nhỏ, nằm ở vùng đáy giá của phiên giao dịch => Nến Búa tạo thành mức nền hỗ trợ vững chắc

Nến Người treo cổ (Hanging man)

Xuất hiện sau một nhịp tăng.

Quan trọng: Phải đợi TÍN HIỆU XÁC NHẬN TIÊU CỰC với loại nến này.

Dấu hiệu đề nghị là: Vào phiên tiếp theo, nến ĐÓNG CỬA DƯỚI NẾN NGƯỜI CỔ.

Cùng 1 nến nhưng khác tình hình thị trường => Nến Người treo cổ và Nến Búa
Phe mua mất quyền kiểm soát, cố gắng không thành công sau Nến Người treo cổ

HÌnh 4.12 là ví dụ về việc Nến Người treo cổ không có TÍN HIỆU XÁC NHẬN nên không đảo chiều. Cả ba nến 1,2,3 đều là Nến Người treo cổ nhưng không có tín hiệu xác nhận tiêu cực. Xu hướng tăng vẫn duy trì.

Không có nến đóng cửa dưới thân Nến Người treo cổ => không có tín hiệu xác nhận tiêu cực

Tín hiệu 3: Ba mẫu hình đảo chiều – Nhấn chím, Mây đen bao phủ, Xuyên thấu

Bắt đầu từ đây sẽ là các tín hiệu nến có nền tảng dựa trên SỰ KẾT HỢP của nhiều nến riêng lẻ.

Mẫu hình NHẤN CHÌM (Engulfing Pattern)

Một số yếu tố góp phần nâng cao khả năng báo hiệu đảo chiều của mẫu hình Nhấn chìm:

  1. Ngày đầu có thân nến rất nhỏ (Nến con quay) và ngày hai có thân nến rất dài. Chứng tỏ ÁP LỰC của thay đổi xu hướng.
  2. Mẫu hình Nhấn chìm xuất hiện sau một đợt tăng giá KÉO DÀI hoặc RẤT NHANH. Vì thị trường rơi vào trạng thái quá mức và dễ xảy ra hiện tượng CHỐT LỜI.
  3. Xuất hiện KHỐI LƯỢNG LỚN ở nến thứ hai. Phần sau sẽ nói chi tiết hơn.

Một ứng dụng khác là dùng mẫu hình Nhấn chìm làm NGƯỠNG HỖ TRỢ hoặc KHÁNG CỰ. Dựa vào mức giá cao nhất hoặc giá thấp nhất của mẫu hình để xác định.

Hình 4.17: Minh họa Mẫu hình NHẤN CHÌM tăng và giảm tạo ngưỡng HỖ TRỢ và KHÁNG CỰ

Hình 4.18: BÓNG NẾN là phần then chốt trong phân tích => Bóng nến trên dài như hình là tín hiệu TỪ CHỐI vùng 1.1850. Sau hai tín hiệu từ chối, nhịp giảm bắt đầu, kết thúc bằng Nến Búa. Tiếp theo, Mẫu hình Nhấn chìm TĂNG bắt đầu và kết thúc nhịp tăng bằng nến Doji (giá mờ = giá đóng).

Hình 4.19: Nến đen thứ ba gọi là nến đầu. Nến đầu có thân nhỏ, màu đen và nến hai màu trắng, thân nến rất dài, mở cửa ở mức thấp nhất và đóng của ở gần mức cao nhất. Nến trắng này có thân dài NHẤN CHÌM CẢ BA nến đen trước đó, chứ không chỉ một nến đen.

Lưu ý: Nến Nhật cung cấp tín hiệu đảo chiều sớm, nhưng không cung cấp mục tiêu giá. Chi tiết ở phần 2 của sách.

Hình 4.20: Nhịp tăng bắt đầu từ vùng A, lưỡng lự ở mức 43.50 với các nến bóng trên dài và nến Doji cuối tháng 3. Sau đó, giá vượt vùng kháng cự này và tăng mạnh mẽ đến khi bị chặn bởi Mẫu hình NHẤN CHÌM đầu tiên tại ngày 13, 14/4. Tại đây, nến đen có thân rất lớn => phe bán đã kiểm soát. Tiếp đến, là sự giằng co giữa hai phe và Mẫu hình NHẤN CHÌM GIẢM thứ hai xuất hiện, củng cố VÙNG KHÁNG CỰ trong vài tuần tiếp theo đó.

Hình 4.21 có nội dung sau:

Mẫu hình Mây đen bao phủ (Dark-Cloud Cover Pattern)

Đây là mẫu hình gồm hai nến, làm tín hiệu ĐẢO CHIỀU VÙNG ĐỈNH sau một xu hướng tăng hoặc đôi khi là một giai đoạn đi ngang.

Đặc điểm: Nến đầu là nến THÂN TRẮNG MẠNH MẼ, nến hai là nến THÂN ĐEN có giá mở cửa cao hơn giá CAO NHẤT của nến đầu và có giá đóng cửa ĂN SÂU vào thân nến trắng. Mức xâm lấn càng nhiều thì khả năng ĐÂY LÀ ĐỈNH càng cao. Một số chuyên gia đề xuất là ăn sâu hơn 50% thân nên trắng.

0989 333 069
Chat Zalo