No Code Building

Sửa lỗi 404 hàng loạt bài viết do permalink và file .htaccess

Website của bạn bị lỗi 404 hàng loạt tại bài viết và các trang con, trong khi trang chủ thì vẫn bình thường? Khả năng là do lỗi permalink từ cài đặt của file .htaccess. Mời bạn tham khảo cách sửa lỗi sau.

Ghi chú: Bài này áp dụng cho Apache và Litespeed server. Còn Nginx thì không có file .htaccess đâu, nếu bị lỗi thì xem bài khác nha.

1. Trong Dashboard của WordPress: tìm phần Settings > Permalinks > chọn ô Plain > rồi Save. Vậy là chúng ta đã áp dụng cấu trúc mặc định đường dẫn tĩnh của WordPress. Bây giờ quay ra giao diện website và ấn vào 1 bài viết bất kỳ, nếu không bị lỗi 404 tức là mình đã đoán đúng bệnh, và làm tiếp các bước sau. Còn nếu vẫn lỗi 404 thì mình bó tay nha 🙂

Giờ bạn chọn một cấu trúc permalinks khác mà bạn muốn nha. Mình thường chọn mục Post name vì nó được xem là thân thiện với SEO. Tất nhiên, giờ quay ra ấn vào 1 bài viết bất kỳ thì lỗi 404 sẽ xuất hiện lại.

2. Lỗi này do file .htaccess gây ra. Bạn chỉ cần tìm file đó và chỉnh sửa theo dòng code ở bước 3. Vấn đề nằm ở chỗ: file .htaccess là file hệ thống nên mặc định là nó bị ẩn, bạn phải làm nó hiện ra. Bước này bạn có thể liên hệ bộ phận hosting để họ hướng dẫn chi tiết. Bản thân mình dùng VPS quản trị bằng Direct Admin thì không có tính năng hiện file đã ẩn nên mình dùng ứng dụng WinSCP để kết nối FTP với VPS chứa website.

Khi đã kết nối WinSCP với VPS xong thì bạn vào thư mục public_html của website, ấn tổ hợp Ctrl+ Alt + H thì file ẩn sẽ hiện ra. Và bạn sẽ thấy file .htaccess cần tìm.

Bạn nào chưa biết dùng WinSCP thì tham khảo các bài viết khác nhé.

3. Bạn mở file .htaccess và xóa hết các dòng code trong đó, thay thế bằng dòng code sau đây:

# BEGIN WordPress
<IfModule mod_rewrite.c>
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteRule ^index\.php$ - [L]
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L]
</IfModule>
# END WordPress

Save file .htaccess vừa chỉnh sửa. Và bấm tổ hợp Ctrl+ Alt + H lần nữa để ẩn file hệ thống này.

4. Truy cập bài viết bất kỳ và refresh lại, 99% là lỗi 404 không còn nữa. 1% còn lại thì mình bó tay.

Chúc bạn thành công. No Code Building.


Posted

in

,

Tags: