Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19

Trong cuộc họp ngày 30/5/2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16.

Thời gian áp dụng giãn cách xã hội tại TP.HCM là 15 ngày, từ 0h ngày 31/5.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TP.HCM – nhấn mạnh từ 0h ngày 31-5, toàn TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15+, tức là thực hiện đầy đủ chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp như không tụ tập quá 5 người nơi công cộng; tăng cường thêm một số biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp.

Người dân (nhất là người trên 60 tuổi) chỉ ra khỏi nhà khi có việc thật sự cần thiết; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cấp bách.

Doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hoá thiết yếu vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các quy định phòng chống dịch bệnh khi hoạt động.

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 thì phong tỏa toàn bộ trong vòng 15 ngày cũng từ 0h ngày 31-5. Việc phong tỏa này thực hiện trên tinh thần gia đình cách ly gia đình, khu dân phố cách ly khu dân phố, phường cách ly phường.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đồng ý đề nghị dời kỳ thi vào lớp 10 công lập cho đến khi có thông báo mới.

Quyết định được đưa ra tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM diễn ra sáng nay 30-5. Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành, quận huyện dự họp.

Ông Phong đề nghị các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm các chỉ thị, chỉ đạo của UBND TP trước đó. Các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu vẫn hoạt động bình thường nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng trên toàn TP, trước hết là những đơn vị bầu cử, tổ bầu cử, những nơi liên quan đến hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Về nguồn nhân lực y tế, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị huy động thêm sinh viên của Trường Đại học Y dược và Y khoa Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm. Nâng công suất lấy mẫu lên 50.000 mẫu đơn một ngày.

Tất cả hơn 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp cao sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Công nhân khi ra khỏi khu vực phải báo cáo với người quản lý nhân sự và phải khai báo y tế khi trở lại.

Các sở, ngành thực hiện nghiêm bộ chỉ số an toàn trong từng lĩnh vực, tùy tình hình thực tế có đề xuất bổ sung các chỉ số. Các chợ đầu mối nhanh chống đưa ra những phương án ứng phó khi dịch bệnh xuất hiện.

Vận hành hiệu quả tổ an toàn COVID-19, những địa điểm có tình hình dịch phức tạp thì hình thành tổ ứng phó khẩn cấp.

Đồng thời, chủ tịch UBND TP đề nghị các sở nắm bắt tình hình khó khăn tại các doanh nghiệp, người lao động để đề xuất phương án hỗ trợ trong thời gian tới.

Ông Phong yêu cầu người dân TP tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch; khai báo y tế tự nguyện, có biện pháp tự bảo vệ sức khoẻ bản thân. Người đứng đầu các địa phương, các ngành, các doanh nghiệp chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình huống mất an toàn sức khỏe người dân.

Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 khác nhau như thế nào

Việc áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 sẽ được Chủ tịch UBND TP.HCM và các ngành liên quan hướng dẫn cụ thể vào từng thời điểm. Và các bạn hãy nắm bắt thêm thông tin từ chính quyền địa phương tại nơi bạn đang sinh sống và làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TP.HCM – nhấn mạnh từ 0h ngày 31-5, toàn TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15+, tức là thực hiện đầy đủ chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp như không tụ tập quá 5 người nơi công cộng; tăng cường thêm một số biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp.

Như vậy, Chỉ thị áp dụng trên toàn TP.HCM là Chỉ thị 15+ chứ không chỉ là Chỉ thị 15. Riêng Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) thì áp dụng Chỉ thị 16. Các bạn cần lưu ý điều này.

No Code Building

Dưới đây, mình xin phép upload nguyên văn Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để các bạn tham khảo:

Chỉ thị 15 xem tại đây

Chỉ thị 16 xem tại đây

Bên cạnh đó, mình cũng upload thêm Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ giải thích, làm rõ thêm Chỉ thị 16 của Thủ tưởng Chính phủ.

Mình làm video clip ngắn giới thiệu về nội dung Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các bạn có thể xem qua.

0989 333 069
Chat Zalo