Mô hình Stock to Flow S2F của PlanB

Mô hình Stock to Flow (viết tắt là S2F) do PlanB phát minh ra. Giữa nhiều mô hình dự đoán giá, có một mô hình cho phép dự đoán giá Bitcoin trong dài hạn một cách khá chính xác. Đó chính là S2F.

PlanB là ai?

PlanB là tài khoản twitter của 1 nhà đầu tư ẩn danh. Không có thông tin chính thức nào về PlanB là ai, là cá nhân hay tổ chức. Có một số thông tin chưa xác thực cho rằng PlanB là một NĐT đến từ Hà Lan.

PlanB được biết đến đầu tiên khi dự đoán giá vàng theo mô hình S2F và có độ chính xác cao. Ông áp dụng S2F vào tiền điện tử và đã đạt được những kết quả gần đúng nhất trên thị trường.

Năm 2019, khi giá BTC giảm về $4,000. Nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ về tương lai của Bitcoin. PlanB dự đoán rằng giá sẽ hồi phục lại và đạt đỉnh cao . Thực tế đã chứng minh giá BTC đã đi theo đúng những gì mà mô hình này của PlanB đã dự đoán.

PlanB dự đoán giá Bitcoin năm 2021 bằng Stock to Flow ra sao?

Vào tháng 6/2021, khi giá BTC giảm về mức $30,000. PlanB đã tweet như sau:

Bài viết này được hoàn thành vào cuối tháng 9/2021. Thực tế đã chứng minh dự đoán của PlanB đúng với giá BTC tháng 8 ở mức $47,000 và tháng 9 ở mức $43,000. Rất nhiều chuyên gia đang tin tưởng và có cùng mức dự đoán BTC sẽ đạt mốc $100,000 vào tháng 12/2021.

Mô hình Stock to Flow S2F là gì? Hoạt động như thế nào?

Stock to Flow đưa ra dự đoán giá dựa trên sự khan hiếm của tài sản. Vàng là ví dụ điển hình. Điều kiện áp dụng Stock to Flow:

 • Lượng cung hàng năm: Nếu là vàng sẽ là tổng lượng vàng đào được trong năm đó. Nếu là Bitcoin thì sẽ là số lượng BTC đào được trong năm.
 • Tổng cung toàn bộ: Với Bitcoin thì tổng cung tối đa sẽ là 21 triệu đồng BTC.

Bitcoin có thể áp dụng S2F vì số lượng BTC bị giới hạn, chỉ có 21 triệu đồng. Stock to Flow không thể áp dụng cho Ethereum hay các đồng tiền khác, vì nguồn cung của chúng không giới hạn.

Công thức tính S2F

S/F = Stock / Flow

Công thức tính S2F

Trong trường hợp của Bitcoin: Stock là lượng Bitcoin đã được tạo ra và đang lưu hành, còn Flow là số Bitcoin được sinh ra trong một khoảng thời gian. Dưới đây là bảng SF của một số tài sản khan hiếm. Ví dụ vàng có SF 62, bạc có SF 22.

Đối với Bitcoin năm 2020, chúng ta có:

 • Tổng lượng Bitcoin lưu hành là 18.2 triệu
 • Nguồn cung trong năm khoảng 0.7 triệu
 • S/F = 26. Tỉ lệ S/F này giúp Bitcoin được xếp vào loại nhóm hàng hoá giống như vàng và bạc.

Bitcoin Halving là gì?

Khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2008, ông đã thiết kế cách phân phối Bitcoin cho mọi người một cách công bằng mà không cần đến các tổ chức trung gian. Ý tưởng này được gọi là Mining (đào coin), phát thưởng Bitcoin cho các thợ mỏ bằng các phép tính máy tính phức tạp để tạo ra Bitcoin mới.

Cứ sau 4 năm thì đồng tiền ảo Bitcoin sẽ trải qua một sự kiện gọi là Bitcoin Halving. Đây là một sự kiện được trông chờ của cộng đồng tiền điện tử, vì khi ấy Block Reward sẽ giảm và có khả năng khiến giá Bitcoin tăng.

Halvening nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra sau khoảng 4 năm, phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa.

Bitcoin Halving có ý nghĩa:

 • Ngăn chặn lạm phát của Bitcoin
 • Gia tăng giá trị của Bitcoin
 • Tạo thời gian để ngành công nghiệp tiền điện tử trưởng thành

Các lần Bitcoin Halving trong lịch sử:

 • Bitcoin Halving lần 1: vào tháng 11/2012, tạo ra đợt tăng giá BTC trong năm 2013 từ $100 lên $1,000
 • Bitcoin Halving lần 2: vào tháng 7/2016, tạo ra đợt tăng giá BTC trong năm 2017 lên $19,000
 • Bitcoin Halving lần 3: vào tháng 5/2020, tạo ra đợt tăng giá BTC trong năm 2021 lên $64,000 (trong tháng 5) và dự kiến đạt $100,000 (trong tháng 12).
 • Bitcoin Halving lần 4: vào năm 2024.

Chính vì việc số lượng Bitcoin nhận được khi khai thác mới sẽ chia đôi trong 4 năm nên mô hình S2F của PlanB trở nên ngày càng ý nghĩa.

Mô hình 200 Week Moving Average (200WMA)

Bên cạnh S2F thì PlanB còn xây dựng mô hinh 200WMA. Đây là mô hình thể hiện chu kỳ lên – xuống của Bitcoin trong xuyên suốt lịch sử theo màu sắc nhiệt.

Dưới đây là tweet của PlanB vào ngày18/9/2021:

Giải thích:

 • PlanB ước tính trung bình chu kỳ của Bitcoin là 200 tuần (theo Bitcoin Halving)
 • Ông sử dụng các màu từ xanh dương đến đỏ để theo dõi số THÁNG tới lần Bitcoin Halving tiếp theo
 • Màu sắc này có tính tương đồng với giá BTC lên xuống theo lịch sử
 • Đường màu đen: vốn hóa tính theo 200WMA, thời điểm PlanB viết là ở mức $15,600
 • Đường màu xám: vốn hóa thực tế Realized Cap, thời điểm PlanB viết đã đạt mức ATH là $21,000. Lưu ý, Realized Cap này không phải là Realized Cap theo số liệu của Glassnode.

Người tham gia thị trường theo dõi để tính toán thời gian mua/bán các đồng coin, cụ thể:

 • Dựa vào màu sắc nhiệt của giá BTC.
 • Dựa vào vị trí của đường Realized Cap so với đường 200WMA.

PlanB còn so sánh tỷ lệ Realized Cap/200WMA hiện tại so với thời điểm đỉnh 2013 và 2017 để dự đoán là BTC vẫn chưa đạt đỉnh ở thời điểm hiện tại.

Lưu ý khi sử dụng mô hình Stock to Flow của PlanB

Mô hình S2F không phải lúc nào cũng chính xác, đặc biệt là trong ngắn hạn. Cụ thể là tháng 5/2021, khi Bitcoin chịu ảnh hưởng bởi FUD từ Trung Quốc và Elon Musk, giá từ đỉnh ATH $64,000 giảm xuống $37,000. Điều này khác hoàn toàn với dự đoán của PlanB. Ông đã thừa nhận sai lầm của mình trong tweet:

PlanB nói mọi thứ đã không diễn ra theo đường thẳng, nhưng mô hình thì vẫn nguyên giá trị. Và đến hiện tại, giá BTC đang có xu hướng tăng lên, chào đón ATH mới.

Vậy, khi sử dụng S2F của PlanB cần lưu ý:

 • S2F vẫn chỉ là 1 kênh tham khảo, bạn cần kết hợp với các phân tích kỹ thuật khác
 • S2F có thể bị sai lệch ngắn hạn bởi FUD (và bạn có thể “đu đỉnh” một thời gian)
 • Giá BTC có thể tăng vọt cao hơn dự đoán

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về Mô hình Stock to Flow S2F do PlanB phát minh. Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của No Code Building.

0989 333 069
Chat Zalo