Lùi 1 bước để tiến 3 bước

Đây là đoạn trích của cuốn sách Rework mà mình rất yêu thích

Sách lược kinh doanh trước nay đều cho rằng để đánh bại đối thủ cạnh tranh, bạn cần phải cố gắng hơn họ một bậc. Nếu họ có bốn điểm mạnh, bạn cần phải có năm (hoặc mười lăm, hoặc hai mươi lăm). Nếu họ chi 20 ngàn đô-la, bạn cần phải chi 30 ngàn. Nếu họ có năm mươi nhân  viên, bạn cần có một trăm.

Cạnh tranh theo kiểu chiến tranh lạnh như thế chính là một ngõ cụt. Khi cuốn vào cuộc chạy đua vũ trang, bạn sẽ vướng vào một cuộc chiến bất tận gây tốn kém tiền bạc, thời gian và sức lực. Việc đó cũng bắt buộc bạn phải luôn ở thế phòng thủ. Những công ty phòng thủ không thể đi trước đối thủ, họ luôn đi sau.

Thế thì bạn phải làm gì đây? Hãy lùi một bước so với đối thủ để đánh thắng họ. Hãy giải quyết các vấn đề đơn giản và dành phần khó khăn phức tạp cho đối thủ của mình. Thay vì hơn họ một bậc, hãy cố gắng kém họ một bậc. Thay vì làm nhiều hơn, hãy làm ít hơn.

Ngành kinh doanh xe đạp đưa ra một ví dụ điển hình. Trong nhiều năm, các thương hiệu xe đạp nổi tiếng tập trung vào các thiết bị công nghệ cao: những chiếc xe đạp leo núi với hệ thống giảm xóc và thắng đĩa cực mạnh, hoặc xe đạp chạy đường trường làm bằng vật liệu titanium cực nhẹ. Và người ta cho rằng xe đạp nên có nhiều bánh răng: ba, mười, hoặc hai mươi mốt bánh răng.

Nhưng gần đây, những chiếc xe đạp có bánh răng cố định đã trở nên đặc biệt phổ biến, bất chấp đây là sản phẩm công nghệ thấp nhất hiện nay. Những chiếc xe đạp xuất hiện chỉ có một bánh răng. Một vài dòng xe không có thắng. Lợi thế: đơn giản hơn, nhẹ hơn, rẻ hơn và không đòi hỏi phải bảo dưỡng nhiều.

Một ví dụ khác là máy quay phim xách tay Flip, loại máy dạng nén cực kỳ đơn giản, dễ sử dụng, chiếm lĩnh thị phần đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn. Hãy nhìn vào tất cả những thứ mà Flip không cung cấp:

 • Không có màn hình lớn (và màn hình nhỏ cũng không có chức năng tự quay)
 • Không có tính năng chụp ảnh
 • Không có hộc băng hoặc đĩa (bạn phải chuyển phim quay được lên máy tính)
 • Không có menu
 • Không có tính năng cài đặt
 • Không có đèn
 • Không có kính ngắm
 • Không có hiệu ứng đặc biệt
 • Không có chỗ gắn tai nghe
 • Không có nắp đậy ống kính
 • Không có thẻ nhớ
 • Không có zoom quang học

Máy quay phim Flip nhận được sự ưu ái của người tiêu dùng bởi nó chỉ thực hiện một số tính năng đơn giản, nhưng thực hiện một cách xuất sắc. Máy rất dễ sử dụng và tiện lợi, có thể quay ở nhiều góc mà loại máy quay phim lớn hơn không thể đến được. Chính vì thế, máy quay Flip được những người không bao giờ dùng đến các loại máy quay phim phức tạp ưa chuộng.

Đừng xấu hổ vì sản phẩm của bạn không có nhiều tính năng. Thay vào đó, hãy làm nổi bật các tính năng mà bạn có. Hãy tự hào về nó. Hãy tự tin bán sản phẩm ít tính năng của bạn như cách các đối thủ của mình tự hào bán những tính năng mở rộng của họ vậy.

Còn đây là chuyện thiết kế website của No Code Building

Nếu bạn là một người muốn sở hữu một website, bạn sẽ thấy choáng ngợp với vô vàn những lựa chọn. Những lời giới thiệu về công nghệ mới nhất, những tiện ích mở rộng đa dạng… Hãy bình tĩnh. Bạn có thực sự cần những điều đó? Bạn có thực sự “làm chủ” được những điều đó? 

Code là một điều quá xa lạ với một chủ shop thời trang. Và PHP hay HTML thì không quen với một anh chủ quấn motor điện cơ. Đừng để những lời quảng cáo hấp dẫn làm bạn đi sai đường.

Đó là lý do mình xây dựng sản phẩm No Code Building. Bạn có thể thiết kế website mà không cần biết code. Tất cả là những thao tác kéo – thả và chỉnh sửa trực quan. Các mẫu thiết kế có sẵn sẽ giúp tăng tốc quá trình thiết kế website của bạn. Bạn cần những yêu cầu phức tạp từ code – No Code Building sẽ hỗ trợ và code cho bạn.

Mình không thiết kế website rồi bàn giao cho bạn. Mình giúp bạn làm chủ website của chính bạn MỘT CÁCH THỰC SỰ.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo. Thân chào.

Share on facebook
Share on tumblr
Share on twitter
Share on linkedin

Bình luận

Mình không sử dụng tính năng bình luận trên website này. Bạn có thể liên hệ qua Hotline hoặc Zalo. Trân trọng.

Bài viết liên quan

Marketing quà tặng

Đối tác liên kết

0989 333 069
Chat Zalo