Đại dương thứ năm – NAM ĐẠI DƯƠNG (Southern Ocean)

Các nhà lập bản đồ của National Geographic Society (tạm dịch: Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ) đã chính thức công nhận đại dương thứ 5 mang tên “Nam Đại Dương” (Southern Ocean).

Sự công nhận của chuyên gia về Đại dương thứ năm

“Bất cứ ai đã từng đến đó sẽ phải vật lộn để giải thích điều gì là hấp dẫn về nó, nhưng tất cả đều đồng ý rằng các sông băng xanh hơn, không khí lạnh hơn, những ngọn núi đáng sợ hơn và cảnh quan quyến rũ hơn bất kỳ nơi nào khác mà bạn có thể đến,”

Seth Sykora-Bodie, một nhà khoa học hàng hải tại Cơ quan Khí quyển

Kể từ khi National Geographic bắt đầu lập bản đồ vào năm 1915, họ đã công nhận bốn đại dương: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

https://youtu.be/lFwKl1ZlDq4

Bắt đầu từ Ngày Đại dương Thế giới năm nay (ngày 8 tháng 6 năm 2021), họ chính thức công nhận NAM ĐẠI DƯƠNG là đại dương thứ năm của thế giới. Nhà địa lý Alex Tait của Hiệp hội Địa lý Quốc gia cho biết: “NAM ĐẠI DƯƠNG đã được các nhà khoa học công nhận từ lâu, nhưng vì chưa bao giờ có thỏa thuận quốc tế nên chúng tôi chưa bao giờ chính thức công nhận nó.

Các nhà địa lý đã tranh luận về việc liệu các vùng nước xung quanh Nam Cực có đủ đặc điểm độc đáo để xứng đáng với tên riêng của chúng hay không, hay liệu chúng chỉ đơn giản là phần mở rộng về phía nam của Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Tait nói: “Theo một số cách, đó là một loại địa lý lâu đời và rõ ràng”. Ông và ủy ban chính sách bản đồ của Hiệp hội Địa lý Quốc gia đã xem xét sự thay đổi trong nhiều năm, theo dõi khi các nhà khoa học và báo chí ngày càng sử dụng thuật ngữ Nam Đại Dương.

Ông cho biết thêm, sự thay đổi này phù hợp với sáng kiến của Hiệp hội nhằm bảo tồn các đại dương trên thế giới, tập trung nhận thức của cộng đồng vào một khu vực đặc biệt cần được chú ý bảo tồn.

“Chúng tôi luôn ghi chú tên của nó, nhưng chúng tôi đã ghi chú hơi khác một chút [so với các đại dương khác]. “Sự thay đổi này đang thực hiện bước cuối cùng và nói rằng chúng tôi muốn nhận ra nó vì sự tách biệt về mặt sinh thái của nó”.

Tait nói

Ranh giới của Nam Đại Dương

National Geographic hiện công nhận năm đại dương trên thế giới. Hầu hết các vùng nước bao quanh Nam Cực đến 60 độ vĩ nam, ngoại trừ Drake Passage và Scotia Sea, tạo thành Nam Đại Dương mới được công nhận.

Một đại dương được xác định bởi dòng chảy của nó

Trong khi các đại dương khác được xác định bởi các lục địa bao quanh chúng, thì Nam Đại dương được xác định bởi một dòng chảy.

Các nhà khoa học ước tính rằng Dòng hải lưu Nam Cực (ACC) được hình thành cách đây khoảng 34 triệu năm, khi Nam Cực tách khỏi Nam Mỹ. Điều đó cho phép dòng nước chảy quanh đáy Trái đất không bị cản trở.

Dòng ACC chảy từ tây sang đông xung quanh Nam Cực, trong một dải dao động rộng tập trung xung quanh vĩ độ 60 độ về phía nam — đường mà ngày nay được xác định là ranh giới phía bắc của Nam Đại Dương. Bên trong ACC, nước lạnh hơn và ít mặn hơn một chút so với nước biển ở phía bắc.

Mở rộng từ bề mặt đến đáy đại dương, ACC vận chuyển nhiều nước hơn bất kỳ dòng hải lưu nào khác. Nó kéo các vùng nước từ Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, giúp thúc đẩy một hệ thống tuần hoàn toàn cầu được gọi là băng chuyền, vận chuyển nhiệt xung quanh hành tinh. Nước lạnh, dày đặc chìm xuống đáy đại dương ngoài khơi Nam Cực cũng giúp lưu trữ carbon trong đại dương sâu. Theo cả hai cách đó, Nam Đại Dương có tác động quan trọng đến khí hậu Trái đất.

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu xem biến đổi khí hậu do con người điều khiển đang thay đổi Nam Đại Dương như thế nào. Các nhà khoa học đã biết được nước đại dương di chuyển qua ACC đang ấm lên nhưng vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của điều này đến Nam Cực. Một số băng và thềm lục địa tan nhanh nhất là nơi ACC gần đất liền nhất.

Một môi trường riêng biệt, đặc trưng, không giống bất cứ môi trường nào khác

Hiện tại, bằng cách làm hàng rào ở vùng biển lạnh giá phía Nam, ACC giúp giữ cho Nam Cực lạnh giá và Nam Đại Dương khác biệt về mặt sinh thái. Hàng ngàn loài sống ở đó và không nơi nào khác.

NAM ĐẠI DƯƠNG “bao gồm các hệ sinh thái biển độc đáo và mong manh là nơi sinh sống của các sinh vật biển tuyệt vời như cá voi, chim cánh cụt và hải cẩu,” National Geographic Explorer tại Residence Enric Sala lưu ý.

Hơn nữa, Nam Đại Dương cũng có tác động sinh thái ở những nơi khác. Ví dụ, cá voi lưng gù ăn nhuyễn thể ngoài khơi Nam Cực và di cư xa về phía bắc để trú đông trong các hệ sinh thái rất khác nhau ngoài khơi Nam và Trung Mỹ. Một số loài chim biển cũng di cư ra vào.

Bằng cách thu hút sự chú ý đến Nam Đại Dương, Hiệp hội Địa lý Quốc gia hy vọng sẽ thúc đẩy việc bảo tồn nó.

Tác động của đánh bắt công nghiệp đối với các loài như krill và cá răng Patagonian (được bán trên thị trường là cá vược Chile) đã là mối quan tâm ở Nam Đại Dương trong nhiều thập kỷ. Năm 1982, các giới hạn đánh bắt đã được áp dụng trong khu vực. Khu bảo tồn biển (MPA) lớn nhất trên thế giới được thành lập ở Biển Ross ngoài khơi Tây Nam Cực vào năm 2016. Một số tổ chức đang nỗ lực dành nhiều KBTB hơn để bảo vệ các khu vực kiếm ăn quan trọng nhất của Nam Đại Dương, chẳng hạn như ngoài khơi Bán đảo Nam Cực. .

Sala nói: “Nhiều quốc gia trên khắp thế giới ủng hộ việc bảo vệ một số khu vực này khỏi hoạt động đánh bắt công nghiệp.

Lập bản đồ thế giới đúng với bản chất tự nhiên vốn có

Kể từ cuối những năm 1970, Hiệp hội Địa lý Quốc gia đã thuê một nhà địa lý học giám sát các thay đổi và chỉnh sửa đối với mọi bản đồ được xuất bản. Tait đã bắt đầu làm việc từ năm 2016.

Anh ấy nói rằng anh ấy có cách tiếp cận của một nhà báo đối với quá trình này. Nó liên quan đến việc cập nhật các sự kiện hiện tại và giám sát ai kiểm soát những khu vực nào trên thế giới.

Ông nói: “Điều quan trọng cần lưu ý là đó là chính sách bản đồ, không phải chính sách về quan điểm của Nat Geo đối với các tranh chấp [địa chính trị]. Ví dụ: bản đồ Địa lý Quốc gia cho thấy Vương quốc Anh kiểm soát Quần đảo Falkland, mặc dù Argentina cũng tuyên bố chủ quyền. Tại các khu vực tranh chấp, Tait làm việc với một nhóm các nhà địa lý và biên tập viên để xác định những gì đại diện chính xác nhất cho một khu vực nhất định.

Những thay đổi nhỏ xảy ra hàng tuần hoặc hai tuần một lần. Những thay đổi lớn riêng biệt thì hiếm hơn.

Nói chung, National Geographic đã theo Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO) về tên biển. Mặc dù không trực tiếp chịu trách nhiệm xác định chúng, IHO làm việc với Nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc về tên địa lý để tiêu chuẩn hóa tên trên quy mô quốc tế. IHO đã công nhận Nam Đại Dương trong hướng dẫn năm 1937 nhưng đã bãi bỏ chỉ định đó vào năm 1953, với lý do gây tranh cãi. Nó đã cân nhắc về vấn đề kể từ đó, nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng ý đầy đủ từ các thành viên để khôi phục Southern Ocean.

Tuy nhiên, Ủy ban Tên địa lý Hoa Kỳ đã sử dụng tên này từ năm 1999. Và vào tháng Hai năm nay, NOAA chính thức công nhận Nam Đại Dương là khác biệt.

Tait cho biết chính sách mới của National Geographic sẽ có tác động đến cách trẻ em sử dụng bản đồ ở trường học cách nhìn thế giới.

“Tôi nghĩ một trong những tác động lớn nhất là thông qua giáo dục. Học sinh tìm hiểu thông tin về thế giới đại dương thông qua các đại dương mà bạn đang nghiên cứu. Nếu bạn không bao gồm Nam Đại Dương thì bạn sẽ không tìm hiểu chi tiết cụ thể về nó và tầm quan trọng của nó ”.

Tait nói
0989 333 069
Chat Zalo