Coder có cần giỏi tiếng Anh?

Thông thường, một coder thường chỉ chăm chăm một việc duy nhất: code. Sau khi ra trường và bắt đầu đi làm, các bạn sinh viên theo nghiệp code mới chợt nhận ra rằng: bên cạnh kiến thức về code, còn rất nhiều phải học như thiết kế, quản trị mạng, kinh doanh, giao tiếp… Mỗi thứ một chút, nhưng không thể thiếu, trong đó có tiếng Anh.

VÌ SAO CODER NÊN HỌC TIẾNG ANH?

Coder học tiếng Anh vì một số lý do sau:

  • Để có thể tiếp cận được tài liệu bằng tiếng Anh. Nếu so sánh với quốc tế, trình độ code của Việt Nam còn rất khiêm tốn, và việc học tập từ bạn bè quốc tế là một điều kiện tiên quyết để nâng cao tay nghề code của bạn. Bạn có thể tìm thấy các ebook tuyệt cú mèo từ cơ bản đến nâng cao, các bài viết của coder nổi tiếng, các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hoặc đoạn code Github thú vị… bằng tiếng Anh.
  • Để có thể làm việc  với các công ty nước ngoài. Nếu bạn code cho công ty Việt Nam thì khó có mức lương trên $2,000 nhưng một coder khác với trình độ chuyên môn thấp hơn bạn một tí, lại có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt thì mức lương đó là hoàn toàn phù hợp.

CODER HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

1. Du học tiếng Anh tại Philippines

Hiện nay, người Việt Nam có điều kiện kinh tế khá hơn trước rất nhiều, xu hướng du học tiếng Anh tại nước ngoài là rất nhiều, khiến việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Philippines là điểm đến tốt nhất cho bạn vì vài lý do nho nhỏ sau đây:

  • Philippines xem tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của họ, được sử dụng chính thức trong giáo dục, công việc và văn bản hành chính nhà nước.
  • Philippines có rất nhiều trường Anh ngữ chuyên nghiệp, cung cấp đa dạng các khóa học theo nhu cầu của học viên như ESL, TOEIC, IELTS, TOEFFL, TESOL, Business English…
  • Bạn có khoảng thời gian học tập trung, không bị xao lãng bởi các việc khác.
  • Học phí và các chi phí ăn ở tại Philippines rẻ hơn các quốc gia khác.

Nếu bạn vẫn còn vướng bận về tài chính cho việc du học tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học tại các trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam hoặc tự học. Về các trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam, mình đã tham gia tại vài trung tâm, nhưng thật sự không ưng ý lắm vì số lượng học viên khá đông. Do đó, bạn nên lựa chọn thật kỹ. Còn mình thì hoặc đi du học, hoặc tự học.

2. Tự học tiếng Anh

Không có cách hiệu quả nhất, chấm hết.

Bạn hãy thử lên google và gõ tìm từ khóa “phương pháp học tiếng Anh hiệu quả” xem sẽ nhận được gì. Rất, rất nhiều kết quả, muôn hình vạn trạng. Khó có thể biết đâu mà lựa chọn. Xem xong thì nhức đầu luôn.

Phương pháp hiệu quả nhất là phương pháp học của riêng bạn. Xem youtube, đọc sách, luyện Cambridge… tất cả đều tốt. Hãy trải nghiệm và chọn lọc cho riêng mình cách phù hợp nhất.

Mình có một số nguyên tắc mà bạn có thể tham khảo thêm:

#1 – Thay vì học từng từ thì hãy học cụm từ, học theo ngữ cảnh sử dụng.

#2 – Không quá tập trung vào ngữ pháp, chỉ cần cơ bản thôi, theo thời gian thì level của bạn sẽ tăng.

#3 – Nghe và lặp lại cách nói của người bản xứ; rất tốt cho phát âm, nghe và nói.

#4 – Lặp lại một chủ đề, cụm từ, câu nào đó nhiều lần nếu có cơ hội.

#5 – Chọn vài kênh Youtube để làm fan cứng, xác định dành khoảng 30 phút mỗi ngày cho kênh này.

#6 – Đọc những cuốn sách có ngôn ngữ đơn giản (sách cho trẻ em).

#7 – Đường dài mới biết ngựa hay, hãy kiên trì bạn nhé.

Chúc bạn sẽ trở thành một coder chuyên nghiệp với khả năng tiếng Anh lưu loát.

 

Share on facebook
Share on tumblr
Share on twitter
Share on linkedin

Bình luận

Mình không sử dụng tính năng bình luận trên website này. Bạn có thể liên hệ qua Hotline hoặc Zalo. Trân trọng.

Bài viết liên quan

Marketing quà tặng

Đối tác liên kết

0989 333 069
Chat Zalo