Backlink là gì?

Backlink là gì
Backlink là liên kết (link) trỏ tới website của bạn từ một website khác.Trong quá khứ và hiện tại, Backlink vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự trên công cụ tìm kiếm.

Backlink có giá trị quan trọng vì:

 • Đòi hỏi bạn phải có một khoản đầu tư vật chất và công sức.
 • Backlink này tồn tại trong 1 khoảng thời gian dài.
 • Và đây, điều quan trọng hơn là: Backlink là một sự giới thiệu tin tưởng. Khi bạn chèn backlink vào website của bạn, người dùng có thể nhấp vào nó và rời khỏi trang web của bạn. Một đường link (không quảng cáo) trên trang web của bạn là một chỉ dẫn của bạn mà bạn cho rằng đường link có đủ giá trị cho khách truy cập.

2. Những điều cần biết về backlink

Backlink: Tìm kiếm tốt hơn tạo dựng

Đôi khi bạn quá tập trung vào các chỉ số DA, PA, TF, CF,… và xây dựng backlink từ diễn đàn, tạo hàng chục web 2.0 (như blogspot, wordpress, Tumblr…) hay blog comment. Và nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng website của mình. Điều này chỉ là một phần của vấn đề.

Nếu bất kì ai cũng có thể đăng kí tài khoản và dễ dàng đặt những backlink theo cách trên, chuyện gì xảy ra? Câu trả lời là: Google sẽ không đánh giá cao cho backlink đó. Vì vậy, những backlink mà bạn kiếm được nhờ nỗ lực, công sức chắc chắn sẽ ảnh hưởng cao hơn rất là nhiều so với những backlink mà bạn dễ dàng “tạo dựng” nên nó. Tức là, backlink càng khó kiếm được thì càng tốt. Nếu như tôi lấy được một backlink từ Blog Elementor hoặc Blog Thạch Phạm thì sẽ cực kì giá trị.

Sự liên quan của trang web

Google càng ngày càng ưu tiên SỰ LIÊN QUAN của backlink tới một trang web. Dưới đây là độ quan trọng khi google đánh giá sự liên quan nếu tôi lấy được backlink – xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới:

 • Từ khóa trong domain
 • Từ khóa trong URL
 • Từ khóa trong Title
 • Từ khóa trong content.

Giả sử 2 trang web: abc.comabcode.com đều trỏ về nocodebuilding.com. Xét trường hợp 2 website này có sức mạnh ngang nhau và cùng nói về lĩnh vực thiết kế website. Thì khi cả 2 website này backlink về nocodebuilding.com, lúc này, Google sẽ cho điểm backlink abcode.com cao hơn rất rất rất nhiều so với abc.com . Bởi vì abcode.com có chữ code trong gốc domain.

Hầu hết mọi người nghĩ độ liên quan là lấy được từ nội dung. Nhưng thực chất nội dung là cái quan trọng thấp nhất, mà độ liên quan tới từ domain, url và title là chủ yếu. Nếu như những đường link bạn trỏ về đều có cùng lĩnh vực với website của bạn thì sẽ cực kì tuyệt vời.

Sự liên quan của một domain chủ yếu dựa vào sự liên quan của tất cả nội dung bài viết trên toàn bộ domain ấy. Khi bạn xây dựng liên kết, hãy cố gắng có được những backlink liên quan tới toàn bộ domain. Bạn có thể sử dụng công cụ Majestic và kiểm tra chỉ số Topical Trust Flow để xác định sự liên quan của website/link mà bạn muốn lấy về.

topical trust flow ảnh hưởng backlink như thế nào

Sự liên quan từ bài viết cụ thể

Ngoài việc lấy backlink từ các domain liên quan, bạn cũng có thể tạo dựng sự liên quan ở một bài viết cụ thể trong domain ấy (mặc dù domain không liên quan tí nào) nhưng bạn vẫn gây được ảnh hưởng tới google rất nhiều.

Ví dụ về sự liên quan:

 1. Web về các bài tập giảm mỡ bụng, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết của bạn cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (Đỉnh nhất) – trường hợp 1.
 2. Web về các bài tập giảm cân, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết của bạn cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (rất mạnh) – trường hợp 2.
 3. Web về Sức khỏe, có bài viết về các bài tập giảm mỡ bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết của bạn về các giảm mỡ bụng. (mạnh).
 4. Web về tin tức, có bài viết về các bài tập giảm mỡ bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết của bạn về các giảm mỡ bụng. (hơi mạnh).
 5. Web về huấn luyện chó, bài viết về huấn luyện chó giúp bạn giảm cân & mỡ bụng, link dẫn đến trang/bài viết của bạn về cách giảm mỡ bụng (tốt). (đây cũng thường là cách tôi dùng nhiều nhất)
 6. Web về huấn luyện chó, bài viết về huấn luyện chó, link dẫn đến trang/bài viết của bạn về cách giảm cân (hoàn toàn không liên quan/spam).

tạo sự liên quan trong backlink

Bức hình “thần thánh” về việc tạo sự liên quan giữa website Fitness với website đồ handmade

 

Backlink có DR cao và có organic traffic

Hiện nay có nhiều website DR rất cao, tuy nhiên không có organic traffic thật sự. Tức là website đó “đã chết”, chỉ được dùng làm vệ sinh thôi. Backlink từ những website như vậy chỉ có ý nghĩa nhất thời, về lâu dài không phải là một chiến lược tốt.

DR là con số để đo lường khi xác định về sức mạnh của toàn bộ website. Organic traffic cho thấy website đó đang sống thật sự. Hãy chọn những website có lượng traffic tiềm năng nhé bạn. Nhưng hãy lưu ý rằng, nên ưu tiên sự liên quan trước, sau đó hãy sắp xếp theo thứ tự về sức mạnh nhé.

Ưu tiên về backlink trong bài viết (Contextual Link)

Điều này khá rõ ràng dựa trên các ví dụ mà tôi đã cung cấp ở trên, nhưng liên kết được đặt bên trong nội dung/content, còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh, là mạnh nhất. Các link khác đứng một mình có thể vẫn hiệu quả nhưng sẽ yếu hơn contextual link nhiều.

Liên kết theo ngữ nghĩa có hiệu quả rất cao. Nếu như bạn dùng backlink độc lập như footer link thì hãy đảm bảo rằng domain ấy cực kì liên quan tới website của bạn và để nó là nofollow để tránh vi phạm chính sách Google.

Content phải là chất

Đây là điều mà không nhiều bạn nghĩ đến, nhưng chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết của bạn là rất quan trọng. Nó phải là một bài content tốt, không có lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả. Điều quan trọng nhất là bài báo phải cung cấp một mức độ có giá trị nào đó cho người dùng.

Nội dung có giá trị cao = được chia sẻ/tương tác trên mxh + có nhiều backlink về bài ấy = Backlink chất lượng hơn cho bạn

Phải có outbound link cùng lĩnh vực

Điều này tôi cá rằng 99% bạn mới làm SEO sẽ không biết hoặc không bao giờ tin.

Đó là nếu backlink của bạn được đặt trong content, và content này có những outbound link ra các trang website khác cùng lĩnh vực cũng như uy tín. Backlink của bạn sẽ được tăng sự uy tín theo và tốt hơn rất nhiều.

Cứ tưởng tượng rằng một bài viết chất lượng, được liên kết tới những trang cùng lĩnh vực và chất lượng khác, kèm theo đó là website của bạn đứng trong những backlink tới website chất lượng khác thì google cũng sẽ cho rằng bạn chất lượng không kém.

Sử dụng Anchor text (một cách chính xác)

Không chú ý tới việc dùng anchor text là một sai lầm chết người. Nó có thể dẫn tới việc website của bạn có thể sẽ không bao giờ lên top. Nếu như bạn gặp trường hợp website của bạn bị đứng 1 chỗ liên tục nhiều tháng liền hoặc rớt top thì bạn có thể đã bị tối ưu hóa quá liều rồi. Lưu ý không sử dụng quá nhiều anchor text chính xác từ khóa.

Sự đa dạng trong IP

Điều này quá rõ ràng rồi, bạn sẽ muốn các các website của mình phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt rồi.

Tận dụng sức mạnh các backlink từ các site gov, edu

Phần lớn các site gov, edu là của các chính phủ cho nên độ trust của site là rất cao, Google cũng đánh giá như vậy. Cho nên khi xây dựng backlink, hãy cố gắng tìm các site gov, edu để đặt link.

3. Xây dựng Tier Building

Tier Building hay link đa tầng đơn giản là việc bạn xây dựng liên kết  A trỏ về trang bạn muốn SEO sau đó bạn xây dựng liên kết B trỏ về liên kết A thay vì trỏ về trực tiếp moneysite của bạn. Ở đây, liên kết A sẽ là Tier 1 – Liên kết bậc 1.

Liên kết bậc 1 là những website liên kết trực tiếp đến website trực tiếp

Ví dụ: Khi bạn viết 1 bài guest post thì những link liên kết trực tiếp đến website bạn trong phần nội dung sẽ được xem là liên kết bậc 1.

Hình bên dưới hiển thị các liên kết bạn có được từ việc viết guest posts. Bạn có thể xem trên Moz hoặc Ahrefs

Tier backlink

Tiếp đó, liên kết B (backlink B) trỏ tới liên kết A (backlink A) thì liên kết B sẽ là Tier 2 – liên kết bậc 2

Liên kết bậc 2 là những liên kết trỏ đến trang web bạn đã triển khai guest post (và guest post phải chứa link đến website của bạn nhé)

Vậy thì lợi ích của việc xây dựng liên kết tầng 2 nói riêng và xây dựng link đa tầng nói chung là gì?

Lợi ích của tier 2 link building

Nhiều người không thích dành thời gian làm liên kết bậc 2 vì họ cho rằng thay vì tốn thời gian tạo liên kết bậc 2 thì tại sao không cùng công sức đó thì đi tạo liên kết Tier 1, trỏ trực tiếp vào moneysite

Tier 2 link

Tôi cũng từng suy nghĩ như vậy khi chưa biết rõ lợi ích của Tier 2. Và nó thực sự là sai lầm, suy nghĩ này cũng khiến tôi trả giá “khá đắt” trong nhiều dự án và tôi muốn chia sẻ cho bạn nắm thực sự chắc để không lập lại sai lầm như tôi…

#1: Link đa tầng giúp tăng sức mạnh backlinks của bạn

Chất lượng hơn số lượng. Lúc nào cũng vậy!

Hãy tưởng tượng rằng bất kì bài viết nào có backlinks nào trỏ tới website của bạn cũng đều được những bài viết khác trỏ về bài viết có backlinks đấy. Tiếp đó, toàn bộ nội dung Tier 2 đều liên quan đến nội dung SEieO & Tier 1 của bạn.

Đặc biệt nhất là toàn bộ Tier 1 của bạn đều có traffic vào. Điều này sẽ khiến toàn bộ backlinks trỏ trực tiếp tới website của bạn đều cực kì tự nhiên, cực kì chất lượng thì google sẽ không thể nào phạt những backlinks này được!

#2: Link đa tầng giúp bạn tránh hình phạt của google

Tại sao bạn lại tránh hình phạt của google với việc xây dựng link đa tầng?

Để tôi chia sẻ một sai lầm chung trong thế giới SEO nói chung và giới SEO Việt Nam nói riêng đó là có rất nhiều người chỉ tập trung xây dựng backlinks vào bài viết họ SEO mà không để ý những trang/bài viết khác. Điều này dẫn đến hình phạt của google penguin 4 về mật độ backlinks.

Hãy tưởng tượng rằng khi google scan qua tổng thể website bạn và thấy có một trang có nhiều backlinks hơn hẳn với các trang còn lại. Tiếp đó, khi google nhìn qua mật độ anchor text thì thấy hàng loạt anchor text từ khóa của bạn thì một điều hiển nhiên là google sẽ thấy một điều lạ thường và không tự nhiên trong website bạn vì vậy google có thể sẽ phạt bạn ở các hình thức sau:

 • Kiềm hãm ranking
  Bạn sẽ bị kẹt cứng ở vị trí trang 2, trang 3 mãi và không thể cựa quậy lên được mặc dù bạn cứ liên tục bắn thêm backlinks cực chất lượng nhưng vẫn không thể lên bởi vì bạn đã bị mất cân bằng về link.
 • Thay thế Url
  Nghĩa là bạn SEO Url A nhưng Url B lại xuất hiện, mặc dù Url B của bạn rất ít backlinks hoặc thậm chí không có backlinks nào so với trang A. Lúc này thì khả năng cao bạn bị phạt vì anchor text không tự nhiên hoặc cũng bị mất cân bằng về links

Điều này sẽ được phòng ngừa khi bạn giảm số lượng backlinks tới moneysite mà lại tăng chất lượng của backlinks lên thông qua việc xây dựng link đa tầng:

 • Bạn không phải lo quá nhiều về việc tối ưu hóa quá liều anchor text nữa vì thay vì bạn bắn 1000 backlinks thì bạn chỉ bắn 50 backlinks thôi
 • Số lượng backlinks bạn đã giảm nên bạn cũng giảm bớt đi lo sợ về việc mất cân bằng về link.

Và đương nhiên, còn rất nhiều lợi ích khác nữa, nhưng bây giờ thì tôi nghĩ bạn đã rất mong chờ trong việc cách xây dựng link tầng 2 làm sao đạt hiệu quả tốt nhất, vì vậy, tôi cũng sẽ bắt đầu cho bạn chia sẻ cho bạn.

Đầu tiên thì ta phải nắm rõ nguyên tắc để xây dựng thành công liên kết tầng 2

#3. Nguyên tắc cần nắm trong việc xây dựng link tầng 2

Có 2 nguyên tắc bạn cần phải nắm nằm lòng và áp dụng trong việc xây dựng tầng 2 mà giúp bạn xây dựng một hệ thống website bền vững và vững mạnh đó là:

Tuân thủ theo nguyên tắc xây dựng backlink chất lượng tầng 1

Đúng rồi! Bạn nghe rồi đấy. Nếu như bạn đang xây dựng backlink trỏ trực tiếp tới trang bạn SEO phải là backlink chất lượng, điều này có nghĩa là backlinks phải có:

 • Sức mạnh cao
 • Độ uy tín tốt
 • Liên quan
 • Traffic,…

Thì bạn cần phải tuân thủ như vậy khi xây dựng tầng 2. Nếu như bạn nghĩ là backlinks tầng 2 có thể dễ dàng spam được thì điều này chỉ đúng vào 10 năm về trước thôi. Google hiện tại thông minh hơn rất nhiều rồi…. Đừng bao giờ để bị google phạt bởi vì backlinks tầng 2 của bạn không chất lượng. Thậm chí tệ hơn bạn có thể nhận tác vụ thủ công của google:

Toàn bộ phải là liên kết dofollow

Nếu như nó là liên kết nofollow thì nó không còn là cách thức xây dựng liên kết đa tầng (tier link building) nữa. Bởi vì một nguyên tắc trong tier link building là bạn cần phải giữ được linkjuice (sức mạnh backlinks) di chuyển qua nhau được. Nếu như là nofollow backlinks thì bạn đã chặn đường chảy linkjuice và lúc này nó đã mất đi sức ảnh hưởng rất nhiều.dòng chảy link juice

Một số cách xây dựng link tầng 2:

Tiến hành chia sẻ trên các trang mạng xã hội

– Sử dụng PBN: Thay vì dùng PBN trỏ trực tiếp về website thì bạn cũng có thể sử dụng PBN để trỏ vào các backlinks tầng 1 của mình. Một mánh nho nhỏ mà bạn có thể áp dụng đó là backlinks tầng 1 thì áp dụng phantom keywords của lĩnh vực SEO và sau đó dùng PBN để thúc đẩy bài viết này lên top và mang lại traffic cho bài viết ấy. Từ đó mà giúp cho backlinks tầng 1 chất lượng hơn rất nhiều.

– Thực hiện các chiến lược chia sẻ qua forums: Điều này cũng có thể kéo một lượng truy cập khá đáng kể nếu như forums bạn nhiều thành viên hoạt động liên tục. Hơn hết đó là bạn đang tạo ra một mạng lưới liên quan tới chủ đề từ backlinks tầng 2 đến tầng 1 trỏ tới website chính của bạn.

– Domain Authority Stacking: Đây là một kĩ thuật sử dụng các web 2.0 xây dựng các mô hình để có thể tăng trưởng Trust cực mạnh tới website. Cách thức vận hành có thể xem hình minh họa.

domain authority stacking

 

Sử dụng anchor text cho backlinks tầng 2

Một sai lầm mà tôi thường thấy khi nhiều người áp dụng xây dựng backlinks tầng 2 đó là họ sử dụng anchor text từ khóa SEO chính xác quá nhiều và điều này khiến cho google dễ dàng phát hiện và phạt hệ thống backlinks này.

Khi xây dựng anchor text cho Tier 1 link, tôi thường theo các nguyên tắc sau để đảm bảo chất lượng cũng như sự tự nhiên của nó. Nếu như Tier 1 backlinks sử dụng anchor text từ khóa thì Tier 2 sử dụng anchor text không phải từ khóa (Anchor text url/brand/chung/lĩnh vực). Nếu như Tier 1 backlinks có sử dụng phantom keywords thì sử dụng các dạng anchor text như Url/Brand/chung/lĩnh vực/từ khóa phantom muốn SEO.

4. Backlink từ Blog comment

Một phương pháp đi link không mới cũng không cũ. Chắc hẳn không phải ai làm SEO cũng biết và thành thạo. Đó là BLOG COMMENT.

Blog comment là gì? Đơn giản đó là việc bạn để lại comment của mình về 1 bài viết trên một blog nào đó. Để gửi 1 comment, bạn cần điền thông tin cá nhân, trong đó có link website. Đây chính là phần chúng ta dùng để lấy backlink với anchor text chính là Tên của bạn. WordPress giờ đây không còn là WP của vài năm về trước. WordPress hiện nay có cơ chế ngăn chặn spam rất tốt. Nên bạn hãy comment thật sự nhé.

khái niệm blog comment

Blog comment giúp:

 • Đa dạng anchor text, đa dạng Ref domain
 • Cân bằng tỉ lệ link dof/nof
 • Tăng trust của site bạn trong mắt Big G
 • Tăng thứ hạng từ khóa của bạn qua việc tăng sự liên quan (Comment backlink từ những trang cùng lĩnh vực)

Nguyên tắc Blog comment theo hướng WHITE HAT bền vững:

 • Làm hoàn toàn bằng tay. Khó, tốn công và rất giá trị.
 • Comment vào những blog liên quan, có thể cả tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Sử dụng thông tin thật và đầy đủ để tạo sự tin tưởng của chủ website.
 • Comment lịch sự, có giá trị, liên quan đến nội dung bài viết, ưu tiên comment khen ngợi hoặc đặt câu hỏi mở rộng thông tin.

Tiêu chí để chọn website thực hiện Blog comment:

 • Website đó đang sống thật sự, không phải để làm vệ tinh SEO cho website khác.
 • Có các chỉ số DA, TF không quá thấp ( Chỉ cần > 10 là được).
 • Các comment hiện tại trên blog đó đa số đều đáp ứng những CHÚ Ý mình nói ở trên. Nếu thấy comment đa số đều là spam thì bỏ qua ngay.
 • Website cùng lĩnh vực của bạn.

Thực hiện Blog comment:

Phía dưới là phần thực hành nâng cao. Phù hợp với các bạn có thời gian nghiên cứu và thực hiện. Còn đối với các bạn mới thì tùy. Vì một người mới vào SEO có rất nhiều kiến thức và công việc phải làm. Cần bình tĩnh, tránh “tẩu hỏa nhập ma”.

 • Sử dụng Buzzsumo lọc ra bài viết có nhiều tương tác nhất. Đầu tiên bạn truy cập vào trang chủ của Buzzsumo. Tiếp theo, bạn điền chính xác domain blog mà bạn chuẩn bị comment vào và ấn enter hoặc click chuột vào nút Go! Những bài viết được chia sẻ nhiều nhất sẽ hiện ra. Bao gồm tên bài viết, ngày đăng, người đăng và số lượt chia sẻ trên FB, Twitter, Pinterest, G+ một cách chính xác.

 

 • Backlink từ Blog comment
 • Sử dụng Ahrefs tìm bài viết nhiều backlink trỏ về nhất nhất trên blog. Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ Ahrefs, nhập domain và nhấn enter. Tiếp theo, nhìn xuống dưới góc trái màn hình, tìm phần Best By Links và click vào. Các bài viết có nhiều backlink trỏ về nhất sẽ hiện ra:

backlink checker ahrefs

 • Dùng Moz lọc ra những bài viết có PA cao nhất. Các bạn truy cập vào công cụ Open Site Explore của Moz. Sau đó, điền domain vào và nhấn enter, tìm phần Top Page bên trái màn hình và click vào. Bạn nên đăng ký 1 tài khoản(miễn phí) để hiển thị được nhiều hơn.
 •  
 • tính năng moz seo

Như vậy là chỉ với vài thủ thuật nhỏ thì bạn đã có những website chất lượng để comment rồi. Các bài viết hot sẽ có nhiều comment, và khả năng link out sẽ khá lớn, bù lại, những bài viết này lại hút rất nhiều traffic và tương tác rất cao. Tất nhiên là vẫn cực kỳ chất lượng. Mỗi ngày bạn nên đặt mục tiêu cho mình, và ưu tiên cho chất lượng nhé.

Share on facebook
Share on tumblr
Share on twitter
Share on linkedin

Bình luận

Mình không sử dụng tính năng bình luận trên website này. Bạn có thể liên hệ qua Hotline hoặc Zalo. Trân trọng.

Bài viết liên quan

Marketing quà tặng

Đối tác liên kết

0989 333 069
Chat Zalo